Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, địa chỉ 97 Trường Chinh, Phường 12, quận Tân Bình
Thứ hai, 11/9/2017, 0:0
Lượt đọc: 463

"Dạy thêm, học thêm sắp tới sẽ nhẹ nhàng, minh bạch,... không phá vỡ mối quan hệ thiêng liêng giữa Thầy và Trò"

Công khai giấy phép hoạt động, các nội dung giảng dạy, giáo viên, học phí tại cơ sở dạy thêm học thêm; giáo viên biên chế trong đơn vị giáo dục công lập không được tổ chức dạy thêm nhưng có thể được phép tham gia dạy thêm; dù chỉ dạy thêm một học sinh cũng phải đăng ký, cấp phép...

Đại diện một cơ sở DTHT ở quận 5 phát biểu ý kiến (ảnh: báo GDTPHCM)

Đó là những nội dung được ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh tại cuộc họp giao ban các đơn vị quản lý và tổ chức dạy thêm, học thêm năm học 2017 – 2018 được tổ chức chiều 7/9/2017 vừa qua.

Ông Tân cho rằng, việc công khai các nội dung hoạt động để người dân nắm bắt, theo dõi, nhằm đảm bảo hoạt động dạy thêm, học thêm được hiệu quả, chất lượng, đúng với nhu cầu của người người học, trên cơ sở tự nguyện và tránh ép buộc. Mặt khác, thông tin cung cấp rõ ràng sẽ tránh tạo ra những luồng dư luận xã hội suy diễn không đúng, không hay về hoạt động dạy thêm, học thêm.

Cũng theo ông Tân, đối với các trường dạy 2 buổi/ngày và trường tiểu học không được tổ chức DTHT, tại địa điểm của trường có thể đặt cơ sở DTHT nhưng pháp nhân hoạt động thuộc về cơ sở chứ không thuộc về nhà trường. Trong trường học cũng không còn loại hình bồi dưỡng văn hóa. Riêng trường học tổ chức 1 buổi/ngày, hoạt động DTHT phải tổ chức ngoài thời gian dạy học, không được lẫn lộn dạy chính khóa và dạy thêm; HS học thêm trên tinh thần tự nguyện.

Có thể thấy, lâu nay hoạt động DTHT đã được đưa vào quy định, nhưng vẫn còn xảy ra một số sai phạm. Theo đó, tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT - yêu cầu các đơn vị nhanh chóng khắc phục những hạn chế, tiêu cực trong DTHT; đồng thời tạo điều kiện cho hoạt động DTHT đi đúng hướng, đáp ứng đúng nhu cầu, nguyện vọng của người học, nâng cao chất lượng người học, cải thiện đời sống giáo viên.

"Dạy thêm, học thêm sắp tới sẽ nhẹ nhàng, minh bạch. Hoạt động này phải phục vụ nhu cầu chính đáng của phụ huynh và học sinh, đi vào nề nếp để không phá vỡ mối quan hệ thiêng liêng giữa Thầy và Trò", ông Hiếu khẳng định.

 

Đồng thời, Sở GD&ĐT cũng đã có văn bản chỉ đạo  phòng GD&ĐT các quận, huyện phân công cán bộ phụ trách địa bàn để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nhằm giúp hoạt động DTHT, tư vấn du học (TVDH) toàn Thành phố ngày càng đi vào quy củ. Trên tinh thần đó, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình đã ban hành Quyết định số 223/QĐ-GDĐT ngày 7/9/2017 phân công 15 cán bộ, chuyên viên phòng GD&ĐT phụ trách 15 phường trên địa bàn quận để phối hợp thực hiện nhiệm vụ nói trên. Theo kế hoạch, trong tháng 9/2017, phòng GD&ĐT quận Tân Bình cũng sẽ tổ chức giao ban về công tác DTHT với thành phần là Hiệu trưởng các trường công lập và chủ các cơ sở DTHT, TVDH trên địa bàn quận./.


Tác giả: Nguyễn Đình Tuấn

Tin cùng chuyên mục

86